Đền thờ Bác Hồ – Hậu Giang

154
CHIA SẺ
Máy sản xuất cửa nhôm | Máy sản xuất cửa nhựa | Máy cắt nhôm | Máy sản xuất cửa | Máy sản xuất cửa nhựa lõi thép

Đền thờ Bác Hồ đã trở thành một phần không thể thiểu của người đân Hậu Giang nói riêng và các du khách nói chung. Một công trình chứa đựng biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt của con người xứ này cùng với tình yêu bao la rộng lớn cho thế hệ mai sau ghi nhận và tiếp nối.

Vào ngày Bác mất nhân dân miền Nam vô cùng thương tiếc vì chưa được Bác ghé thăm  miền Nam dù chỉ một lần. Cả nước đã khóc tiễn đưa Bác và trong đó có người dân Hậu Giang. Họ đã bắt đầu lập bàn thờ và tổ chức lễ truy điệu vô cùng trang nghiêm và lặng lẽ cho Bác cùng với sự tham gia của cấp trên và nhân dân nơi đây ai cũng muốn thắp nén hương để tiễn đưa vị cha già của dân tộc về nơi chín suối và tự hứa với lòng mình đánh cho Mỹ cút đánh cho ngụy nhào.

Sau ngày cả nước đưa tang Bác thì cũng là lúc các bậc trưởng lão, lãnh đạo trong huyện bắt đầu bàn kế hoạch để tiến hành xây dựng đền thờ Bác. Cả chính quyền và nhân dân đều quyết định xây dựng đền thờ Bác ở ấp 3. Vì đây là ở ngã tư lộ xe thuận tiện cho mọi người có thể đến viếng thăm bằng cả đường thủy và đường bộ.

Nhưng trong lúc mọi người đang háo hức chuân bị thì địch lại càng quét một cách gay gắt, địch bắn pháo liên hồi vào đúng vị trí mà bàn thờ Bác tọa lạc nên bắt buộc Đảng Bộ phải giữ bàn thờ Bác nơi chỗ cũ.

Vào những năm đỏ lửa 1972 địch càng quét quyết liệt hơn, những  trận mưa bom cứ đổ ào ào làm cho Long Mỹ tiêu điều, cơ quan của chính quyền Đảng bị đánh sập buộc phải rời bỏ và chuyển sang nơi khác. Bàn thờ của Bác vì thế mà cũng được lập lại và thường tổ chức những lễ vô cùng long trọng cho Bác như( ngày giỗ của Bác, tết, sinh nhât,…). Tất cả nhận dân trong xóm ấp đều có mặt và tổ chức. Lễ diễn ra hết sức bình dị nhưng vô cùng ấm áp thể hiện lòng kính yêu của bà con đối với vị lãnh tụ vĩ đại.

Sau này hòa bình, bà con nơi đây nguyện vọng tha thiết muốn xây dựng một đền thờ Hồ Chủ Tịch ở tại nơi như thời chiến . Và một đền thờ Bác đã được xây dựng nên bới sự chấp thuận của chính quyền và sự quyên góp tiền, bạc, sức lực và tình yêu thương của người dân nơi đây. Với tấm lòng “ uống nước nhớ nguồn” của mình công trình đã được khánh thành vào năm 1990 kỉ niệm 100 năm ngày sinh nhật Bác Hồ.

Đền thờ tuy nhỏ nhưng khi khánh thành thì có hàng trăm người từ các nơi đến thăm hương viếng Bác. Thấy được lòng dân đối với Bác, với Đảng như thế nên chính quyền tỉnh Cần Thơ đã cho phép mở rông quy mô xây dựng đền với sự kết hợp của văn hóa, giáo dục, thể thao của vùng và được kết thúc vào năm 1996. Lúc này các ban ngành lãnh đạo đều xuống tham dự và tổ chức rước tượng Bác vào đền thờ một cách trang trọng nhất.

Giờ đây đền thờ Bác Hồ đã trở thành một phần không thể thiểu của người đân Hậu Giang nói riêng và các du khách nói chung. Một công trình chứa đựng biết bao nhiêu mồ hôi nước mắt của con người xứ này cùng với tình yêu bao la rộng lớn cho thế hệ mai sau ghi nhận và tiếp nối.

Nguồn sưu tầm